Hiện nay, chất liệu vải để may áo đồng phục thường là vải cotton hoặc vải cá sấu (lacoste). Tuy nhiên, thật khó để lựa chọn được loại vải chất lượng nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy, làm thế nào để nhận biết được đâu là chất vải đẹp? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích, mời bạn đọc tham khảo:

1. Làm thế nào để nhận biết chất liệu vải cotton đẹp?

Có rất nhiều loại vải được làm từ chất liệu cotton như: vải cotton 100%, vải PC65/35… tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại chất liệu phù hợp để may mặc:

Đối với chất liệu vải cotton 100%

Vải cotton 100% có chất liệu 100% từ thiên nhiên, loại vải này được làm bằng cách lấy sợi từ quả cây bông, đem xử lý bằng các hóa chất để tránh bị mốc và mục, sau đó dệt thành vải may quần áo.

Do có chất liệu hoàn toàn từ thiên nhiên nên loại vải này có khả năng thấm, hút mồ hôi rất tốt, cảm giác mặc rất mát và đặc biệt là giặt rất nhanh khô. Tuy nhiên, đối với chất liệu vải 100% cotton cũng có một số hạn chế như vải hay bị nhăn, thường bị gião sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra, thân vải còn khá cứng, mang đến cảm giác hơi khô nên chỉ phù hợp với những khách hàng là nam giới. Còn đối với khách hàng là nữ giới, để tạo nên sự mềm mại, thướt tha cho những đường cong quyến rũ thì người ta thường pha thêm 5% sợi Spandex và chất liệu vải được pha sợi Spandex được gọi là vải thun.

Một số dấu hiệu để nhận biết chất liệu vải cotton tốt:

  • Chúng ta có thể thử chất lượng vải cotton có tốt hay không bằng cách gấp thử áo, sau đó gỡ ra để quan sát; nếu thấy áo để lại những nếp nhăn theo đường viền gấp thì đó là vải cotton thật.
  • Khi dùng tay sờ vào vải sẽ thấy vải rất mềm mại, nhưng không lạnh và không bị rũ.
  • Cách chính xác nhất là bạn sử dụng phương pháp nhiệt học để kiểm nghiệm: Bạn lấy một mảnh vải nhỏ đốt dưới ngọn lửa, nếu quan sát thấy vải dễ cháy, lửa cháy màu hồng, có khói xám và không để lại tro tàn thì đấy là vải cotton tốt.

Đối với chất liệu vải PC65/35

Vải PC65/35 là sự pha trộn giữa 65% chất liệu cotton và 35% chất liệu polyeste. Vải PC65/35 có giá thành thuộc hạng trung bình, thân vải mềm và không bị gião, khắc phục được những nhược điểm của vải cotton 100%. Tuy nhiên, vải PC cũng ít thấm mồ hôi hơn và mặc không mát bằng vải 100% cotton. Và để tạo thêm sự mềm mại cho vải, người ta cũng pha thêm 5% sợi Spandex.

Một số cách nhận biết vải PC65/35 tốt:

  • Nếu bạn chú ý quan sát thì sẽ thấy vải PC65/35 khá bóng mượt, vải thoáng và co giãn rất tốt
  • Khi sờ sẽ thấy vải không mềm mại như chất liệu 100% cotton
  • Khi đốt dưới ngọn lửa, vải PC65/45 sẽ hơi xun lại và khó cháy hơn vải cotton.

2. Làm thế nào để nhận biết chất liệu vải lacoste tốt?

Vải lacoste có thành phần chính vẫn là cotton, tuy nhiên được pha trộn thêm polyeste nên chất liệu vải thường cứng hơn, mắt vải to hơn nên thường được gọi với cái tên là vải cá sấu.

Vải lacoste có khả năng thấm hút mồ hôi kém hơn vải 100% chất liệu cotton, người mặc thường có cảm giác bí và không thoáng mát, dễ chịu như vải cotton.

Hiện nay có 02 loại vải lacoste là: PC35/65 và vải PE.

  • Vải PC35/65 có tỷ lệ 35% là cotton và 65% là polyese, vải co giãn tốt, khá mềm mại và ít bị nhăn. Khi đốt sẽ khó cháy hơn hơn so với vải cotton 100% và vài PC65/35.
  • Đối với vải PE: đây là loại vải được làm từ 100% chất liệu polyese, vải khá cứng, không thấm hút mồ hôi nên người mặc sẽ cảm thấy khá khó chịu, nóng bức. Chất liệu vải PE khi đốt sẽ rất khó cháy, khi cháy tỏa ra mùi khét và bị vón cục.

Trên đây là một số cách để nhận biết đâu là chất liệu vải đẹp, hy vọng có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn quan tâm tới vấn đề và cần được tư vấn chi tiết hơn thì có thể để lại comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ sau để được hỗ trợ trực tiếp.

Aothun.vn – UNIFORM EXPERT & MORE
✉️ info@aothun.vn
📱 1800 6809 
🏪  Cửa hàng: 15bis Trần Khánh Dư, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh         
🏭 Văn phòng/ Nhà máy:  37a An Phú Đông 10, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here