Trong quá trình giặt áo thun đồng phục, chúng ta thường gặp phải tình trạng chiếc áo bị ra màu. Vải bị ra màu không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của chiếc áo mà theo kết quả kiểm định thì các chất dùng để nhuộm màu vải rất độc nên việc tiếp xúc trực tiếp với nước khi giặt sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Vậy, làm thế nào để hạn chế tình trạng này, biện pháp nào để chiếc áo thun không bị ra màu khi giặt? Bài viết dưới đây sẽ phân tích về vấn đề, mời các bạn cùng tìm hiểu:

1. Áo thun đồng phục lớp bị ra màu gây ra tác hại gì?

Để vải có màu sắc, người thợ nhuộm phải dùng một loại thuốc nhuộm để nhuộm vải, màu vải sẽ tương ứng với màu thuốc nhuộm đã sử dụng.

Thuốc nhuộm vải có chứa nhiều chất hóa học và axit; dù áp dụng bất kỳ phương pháp nhuộm nào và loại thuốc nào thì cũng đều để lại một lượng hóa chất trên sản phẩm, rất độc hại. Do vậy, khi giặt áo thun đồng phục lớp bạn thường quan sát thấy bị đổi màu nước giống với màu của chiếc áo được giặt; màu sắc của nước giặt có thể đậm hoặc nhạt tùy theo chất lượng của vải áo thun. Nước phai màu này tuy không độc hại như nước nhuộm vải nhưng cũng gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Vậy, nước áo thun bị ra màu gây ra những ảnh hưởng gì với sức khỏe con người?

  • Có thể gây viêm da: Do trong thuốc nhuộm có chứa muối Natri, các hợp chất azo của axit sunfonic… khi tiếp xúc trực tiếp với chất này, các hợp chất hóa học sẽ thâm nhập vào cơ thể, phá hủy dần dần các tế bào, gây ngứa ngáy và lâu ngày sẽ gây ra bệnh lý viêm da.
  • Dị ứng da và thậm chí có thể gây ngộ độc: Các chất diệt khuẩn, nấm mốc sử dụng trong quá trình nhuộm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, biểu hiện nhận thấy nhất là gây ngứa, dị ứng da và nặng hơn là có thể gây ngộ độc khi tiếp xúc trực tiếp.
  • Áo thun đồng phục lớp bị ra màu không chỉ gây ra những tác hại đối với sức khỏe người dùng mà còn làm bạc màu áo, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của chiếc áo khiến bạn mất tự tin khi diện chúng.

2. Làm gì để áo thun đồng phục lớp không bị ra màu?

Để chiếc áo thun đồng phục lớp không bị ra màu, bạn có thể áp dụng phương pháp dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: giấm, chanh và phèn chua.

Cách thực hiện: Bạn pha giấm, chanh và phèn chua vào một chậu nước. Tiếp theo, bạn ngâm áo thun đồng phục lớp vào chậu nước trong thời gian từ 1 – 2 tiếng và sau đó đem đi giặt với nước và mang ra phơi. Giấm, chanh và phèn chua có tính axit nên sẽ khử được những tạp chất còn đọng lại trong quá trình nhuộm, giảm được sự ra màu và tính độc hại của vải áo thun.

Ngâm áo thun đồng phục vào hỗn hợp giấm, chanh và phèn chua

Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý một số  vấn đề sau:

  • Nên giặt bằng tay, không nên sử dụng máy giặt để tránh những tác động gây ảnh hưởng tới sợi vải.
  • Không giặt chung áo thun với những loại quần áo khác để màu phai không dính lem trên các loại trang phục đó.
  • Trong những lần giặt đầu tiên, bạn không nên sử dụng bột giặt, xà bông hoặc bất kỳ chất tẩy rửa nào để giặt áo.
  • Không nên phơi áo ngoài trời ở nhiệt độ trên 40 độ C, nên phơi áo trong chỗ râm mát để áo không bị phai màu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here